THỐNG KÊ TRUY CẬP

Kỹ thuật lái xe cơ bản - Kiểm tra an toàn trước khi bắt đầu cuộc hành trình

KIỂM TRA AN TOÀN TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU CUỘC HÀNH TRÌNH

 

Trước khi lên xe, bạn cần quan sát xung quanh để kiểm tra xem có:

- Trẻ em

- Khách bộ hành

- Các phương tiện đang lưu thông

- Các chướng ngại vật khác

Sau khi không thấy bất cứ hướng trở ngại nào, bạn có thể ngồi vào xe và kiểm tra:

* Ghế và vô lăng phải được chỉnh đúng vị trí và tư thế: Để bạn có thể kiểm soát hoàn toàn vô lăng một cách thoải mái. Nhiều xe hiện nay được trang bị túi khí bên trong vô lăng, bạn cần phải ngồi cách ít nhất 25 cm để đảm bảo an toàn khi xả ra tai nạn. Bạn còn phải kiểm soát được bàn đạp phanh. Đối với những loại xe số sàn, phải đảm bảo rằng bạn có thể cắt côn hoàn toàn.

* Chỉnh gương: Bạn phải điều chỉnh gương hậu bên trong để có thể nhìn thấy phía sau càng nhiều càng tốt. Còn các gương hậu hai bên thì phải điều chỉnh để góc chết ít nhất

* Kiểm tra tình trạng xăng, dầu trước khi khởi hành

* Đai an toàn: Nếu xe bạn có hệ thống dây an toàn ba điểm, phải nhớ cột và điều chỉnh cả hai dây cho thích hợp, như dây choàng vai thì phải choàng qua hẳn vai của mình chư không phải choàng ở bên dưới cánh tay hoặc sau lưng của bạn.

Dây cột ngang hông phải được choàng qua bên hông, chứ không phải ở bụng. Nếu chỉ cột một dây thì sự bảo vệ an toàn cho bạn giảm đi rất nhiều. Nếu có dây choàng vai tự động, bạn cũng phải nhớ gài dây an toàn ngang hông. Nếu không, khi bị đụng xe, bạn có thể bị tuột ra khỏi dây và bị thương hoặc thiệt mạng.

Ngoài việc bảo vệ cho bạn là người lái xe khỏi bị thương, dây an toàn còn giúp bạn trong việc điều khiển xe. Nếu bạn bị đụng bên hông hoặc cua gấp, lực di chuyển có thể đẩy bạn qua một bên. Bạn không thể điểu khiển xe khi mình không ở phía sau tay lái.

Những vật dụng cần mang theo khi lái xe

Khi lái xe, việc trang bị đẩy đủ vật dụng cần thiết sẽ khiến bạn cảm thấy an tâm hơn. Một số người cẩn thận tỉ mỉ có thể mua một chiếc túi bỏ chung vao đó những vật luôn cần mang theo trên ô tô. Dưới đây là một số đồ dùng bạn nên dự trữ mang theo trong quá trình lái xe (đặc biệt là lái xe đường dài):

- Đồ ăn: Bạn nên chọn những đồ ăn khô như bánh quy có hàm lượng calo cao.

- Nước: Lựa chọn lý tưởng để mang theo trên xe hơi là một vài chai nước loại 0,5-1 lít.

- Quần áo: Ấm và chống nước là hai đặc điểm cần có đối với quần áo dự phòng mang trên xe. Do đó bạn nên chọn đồ bông và bộ áo gió, dễ sử dụng và tiện ích.

- Đèn pin: Bạn có thể chọn mua đèn pin thông thường, hoạc loại đèn chuyên dụng không cần pin (sạc điện bằng cơ chế lắc hoặc quay tay).

- Cáp khởi động ngoài: cáp khởi động ngoài hoặc máy tăng thế ắc quy xách tay sẽ giúp bạn khắc phục hiện tượng xe hết ắc quy đứng "chết" bên vệ đường. Với cáp khởi động ngoài, bạn cần sự trợ giúp của một chiếc xe khác, còn máy tăng thế ác quy xách tay thì không cần, nhưng khá cồng kềnh và nặng.

- Bộ sơ cứu: Những thứ được xem như đồ sơ cứu thiết yếu trên xe hơi gồm: bông, băng, gạc tiệt trùng, thuốc mỡ diệt khuẩn, ống tiêm và túi đựng đồ không thấm nước.

- Đồ sơ cua và dụng cụ sửa xe đơn giản: Trước tiên, hãy đảm bảo  rằng xe của bạn luôn có lốp dự phòng tốt, một cái kích và một chiếc cờ lê. Tiếp đến là chuẩn bị sẵn sàng một bộ đồ nghề đơn giản.

- Chăn: Một chiếc chăn có thể dùng trong nhiều trường hợp chứ không chỉ khi khẩn cấp. Tốt nhất là bạn nên sắm một cái chăn dạ/len mỏng

- Dụng cụ nhóm lửa: Đã qua rồi thời nhóm lửa bằng tay. Cuộc sống hiện đại trang bị cho chúng ta những công cụ dễ sử dụng và tiện lợi. Dụng cụ nhóm lửa bằng butan là một gợi ý đơn giản.

- Dây thừng kéo xe: Nếu xe bị sa lầy không quá sâu thì với một sợi dây thừng thật chắc và dự hỗ trợ của một xe khác, bạn có thể thoát nạn nhanh chóng, thay vì phải gọi điện và ngồi chờ cứu hộ.