THỐNG KÊ TRUY CẬP

Kinh Nghiệm Lái Xe Trên Đường Cao Tốc

        Đường cao tốc được thiết kế để xe ô tô chạy với tốc độ lớn hơn hoặc bằng 60km/h. Đó là loại đường tốt, có dải phân cách (cố điện, di động, vạch kẻ đường) để phân rõ chiều xe chạy, mỗi chiều phân ra nhiều làn đường, mỗi làn ứng với từng cấp tốc độ khác nhau. Làn ngoài cùng (sát dải phân cách) có tốc độ lớn nhất.

       Do xe ô tô chạy với tốc độ cao, ngoài việc chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ, người lái xe phải tập trung quan sát và phán đoán chính xác để xử lý tình huống sớm. Không lấy lái nhiều và không phanh gấp

     

 

 

  Trong quá trình chuyển động trên đường, đặc biệt là đường cao tốc có nhiều trường hợp phải thay đổi như:

- Khi xuất phát

- Khi định dừng xe

- Khi tránh chướng ngại vật

- Khi vượt xe trước

- Khi rẽ trái hoặc rẽ phải

         Khi đổi làn đường rất dễ gây nguy hiểm, do vậy người lái xe cần chú ý:

- Quan sát và kiểm tra sự an toàn: Quan sát góc chết (góc không nhìn được qua gương); quan sát xe chạy sau và chướng ngại vật phía trước.

- Phát tin hiệu xin đổi làn đường để xe khác biết

- Chọn thời điểm để đổi làn đường

+ Khi còn cách xa xe sau: 

             Giữ tốc độ đổi làn đường

             Giữ tốc độ, không để xe sau bám theo

             Giảm tốc độ cho xe sau đi qua

+ Khi xe sau tiếp cận

            Tăng tốc độ chạy đổi làn đường

            Đổi làn đường xong, tắt tín hiệu

          Kiểm tra lốp xe trước khi vào đường cao tốc

       Rất nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên đường cao tốc do nổ lốp xe. Nguyên nhân phổ biến do lốp quá thời gian sử dụng theo khuyến cao của nhà sản xuất, lốp  có chỉ số tốc độ thấp, áp suất quá tiêu chuẩn hoặc do xe chở quá tải....Để bảo đảm an toàn về lốp xe khi vận hành trên đường cao tốc lái xe cần kiểm tra thường xuyên và kiểm tra trước khi đưa xe vào đường cao tốc. Không sử dụng lốp quá thời gian sử dụng, sử dụng loại lốp có chỉ số phù hợp với tốc độ và trọng tải. Không sử dụng lốp đắp, lốp nứt, vỡ, phồng rộp hoặc bị hở lớp bố chịu lực, không chở quá tải.

      Hãy nhìn càng xa càng tốt, dù bạn không thể nhìn thấy tất cả chi tiết. Đặc biệt lưu ý đến tín hiệu đèn và hướng di chuyển của các xe phía trước. Điều này sẽ giúp bạn phản ứng tốt hơn.

       Trước khi chuyển làn đường, bạn nên nhìn vào tất cả các kính chiếu hậu và xoay đầu qua vai để kiểm tra các xe xung quanh. Nên nhớ là khi xoay đầu như vậy, bạn chỉ cần nhìn liếc qua chứ đừng nhìn quá chăm chú, bởi vì bạn có thể đam vào xe phía trước. Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và nhường đường cho xe đang chạy trên đường, chỉ khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường của đường cao tốc. Thường xuyên quan sát kính chiếu hậu để biết rõ tình hình lưu thông của các xe chạy gần bạn.

      Tính trước việc thoát ra khỏi đường cao tốc và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Đừng dừng lại giữa đường hay lùi xe nếu bạn đi quá lối thoát. Cách tốt nhất là chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo. Không được cho xe chạy ở phần lề đường, không được quay đầu xe, lùi xe và cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo, sơn kẻ trên mặt đường.

      Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định, trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để các lái xe khác biết.

      Kỹ thuật vượt xe trên đường cao tốc

Nhìn gương trái đánh mắt sang bên trái để kiểm soát xem có xe đi bên cạnh không? Lưu ý mặt gương chiếu hậu của xe phải đểu vuông góc 90 độ so với thành xe. Khi nhìn gương thấy xe bên cạnh soi kín hết mặt gương hoặc xe ở làn đường bên trái nằm gọn trong gương của xe mình lúc đó có thể vượt được.

Lúc này tăng tốc nhanh hơn tốc độ xe bị vượt. Khi đi ngang bằng xe bị vượt ta còi để tránh họ bất ngờ chuyển làn sang bên trái.

Tiếp theo ta nhìn sang gương phải thấy xe sau chui gọn trong gương tức là đã có khoảng cách an toàn và ta có thể lái xe chếch tối đa là 30 độ sang phải để trở về làn đường.

       Kỹ thuật ra vào đường cao tốc

Khi xe đang ở đường ngoài và bắt đầu vào đường cao tốc.

Bước 1: Đánh mắt sang trái quan sát tránh không vào đường cao tốc khi có xe đi ngay bên cạnh.

Bước 2: Nhìn gương chiếu hậu bên trái tránh không vào làn đường cao tốc khi xe sau soi kín hết mặt gương, vì vậy xe sau đang rất gần xe của mình.

Bước 3: Đảm bảo chắc chắn không có hai điều kiện trên thì mới tăng tốc để đưa xe vào đường cao tốc.

Kỹ thuật lái xe ra khỏi đường cao tốc

Lái xe chuyển làn về bên phải, trong quá trình chuyển làn phải liên tục quan sát bên phải và giảm tốc độ. Tránh xung đột, lái xe chếch tối đa 30 độ sang bên phải, nếu nhìn ở gương chiếu hậu vẫn có nhiều xe thì chưa được ra khỏi đường cao tốc. Sau khi ra khỏi đường cao tốc vẫn phải tiếp tục đánh mắt nhìn phải và nhìn gương phải để tránh va chạm với xe bên cạnh đi ngoài đường cao tốc.
 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH PHÁT ĐẠI LÂM - ĐẠI LÝ VEAM MOTOR HÀ NỘI

Chuyên:

- Kinh doanh các loại xe tải Veam chính hãng

- Bảo hành - Bảo dưỡng - Sửa chữa (Máy - Gầm - Điện - Thân vỏ) ô tô

- Đóng thùng theo thiết kế

- Vận tải hàng hóa, hành khách theo hợp đồng

- Buôn bán phụ tùng ô tô chuyên dụng

- Kinh doanh mặt bằng kho bãi.

Địa chỉ: Trụ cầu N23, Số 22 đường Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 0973 66 44 66 - 0966 866 822 - 04.3757.9831

Website: http://xetaiveam.info/                 http://phatdailam.com/